Tin tức

Tại sao lại gọi là anh em cây khế ?

Lê Yến

Đã trả lời

Trong mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe qua hay đọc qua câu chuyện " anh em cây khế",...

(Xem thêm)

Trong mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe qua hay đọc qua câu chuyện " anh em cây khế", một câu chuyện cổ tích rất hay, giáo dục con người về cách đối nhân xử thế. Trong câu chuyện, tuy là anh em ruột thịt nhưng người anh lại vô cùng tham lam, đối xử không tốt với em trai của mình, và cuối chuyện là một kết cục bị thảm của người anh trai.


anh-em-cay-khe-la-gi-300x225.jpg

Từ câu chuyện đó, bạn có thể hiểu:"Anh em cây khế " là ý nói những người bạn chơi với nhau, hay anh em nhưng lại đối xử không tốt với nhau, nói xấu , chơi xấu bạn .

Cùng ôn lại câu chuyện này nha các bạn.

       Chuyện Cây Khế

Xưa có một gia đình nọ, người cha và người mẹ mất sớm để lại hai anh em sống với nhau. Người anh thì bản tính tham lam ích kỉ, người em thì ngược lại hiền lành chất phác và luôn biết nhường nhịn. Khi hai anh em lập gia đình, người anh muốn ra ở riêng. Hắn ta nhận hết tất cả nhà cửa ruộng vườn, chỉ để lại cho người em một mảnh đất nhỏ với một cây khế. 


Người em không một lời ca thán, hai vợ chồng dựng lều trên mảnh đất ấy và hết lòng chăm sóc cho cây khế. Trời không phụ lòng người, năm đó cây khế trong vườn rất sai trái, quả nào quả nấy cũng mọng nước và vàng ruộm. Người em phấn khởi chờ đến ngày đem khế đi bán để lấy tiền đong gạo.


Nhưng một hôm, có một con chim lạ rất to từ đâu bay tới ăn khế. Thấy chim ăn trái, người em liền cầm lấy một cây gậy để đuổi chim bay đi. Người em nói:


- Chim ơi, vợ chồng ta chỉ có mỗi cây khế này là tài sản đáng giá. Nay chim đến ăn hết khế của ta rồi, chúng ta lấy gì mà sống.

Bỗng nhiên, con chim cất tiếng nói:

- Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.

Hai vợ chồng người em nghe chim nói tiếng người, cảm thấy vô cùng kỳ lạ, nhưng anh cũng bảo vợ lấy một chiếc áo cũ may chiếc túi ba gang như chim nói.


Hôm sau chim lại tới ăn khế, ăn xong chim bảo người em cưỡi lên lưng. Chim bay đi rất xa, bay qua một ngọn núi cao, qua một vùng biển rộng. Cuối cùng chim đáp lại một hòn đảo hoang chứa đầy vàng bạc và châu báu. Người em lấy đủ số vàng bạc vào chiếc túi ba gang rồi lại cưỡi trên lưng chim trở về nhà.


Từ ngày đó, người em trở nên giàu có, vì tiền bạc nhiều mà ăn cũng chẳng hết, người em lấy một số ra để giúp đỡ những người nghèo trong vùng. Ai ai cũng yêu quý người em vì tính tình tốt bụng lại biết giúp đỡ người.


Người anh thấy người em giàu có bất thường nên mon men sang hỏi chuyện. Người em thực thà kể lại cho anh nghe câu chuyện mình được chim thần chở đi lấy vàng ở hòn đảo nọ. Nghe xong, lòng tham nổi lên, anh ta đòi đổi toàn bộ gia tài lấy mảnh vườn và cây khế của người em. Chiều lòng anh, người em cũng bằng lòng.


Vào mùa năm sau, cây khế vẫn tiếp tục sai trái. Một hôm, chim lại bay tới để ăn khế, vợ chồng người anh giả nghèo giả khổ khóc lóc kêu than, chim bèn nói: "Ăn một qủa, trả cục vàng, may túi ba gang, mang theo mà đựng".


Người anh mừng quá, giục vợ may túi không phải ba gang mà là mười hai  gang để đựng được nhiều vàng.


Hôm sau chim thần tới đưa người anh đi lấy vàng. Anh ta bị lóa mắt bởi vàng bạc châu báu trên hòn đảo, nhồi đầy túi rồi, người anh còn cố nhét vàng quanh người. Chim giục mãi anh ta mới chịu leo lên lưng chim để trở về.


Đường thì xa, vàng thì nặng, chẳng mấy chốc chim thần đã thấm mệt. Mấy lần chim bảo người anh vứt bớt vàng đi cho nhẹ nhưng anh ta vẫn khăng khăng ôm lấy túi vàng không chịu buông. Khi bay qua biển, bất ngờ có một cơn gió lớn thổi lên, chim không chịu nổi nữa liền nghiêng cánh. Thế là người anh tham lam cùng túi vàng rơi tòm xuống biển.

Tự ái là gì? làm sao để phân biệt giữa Tự Ái và Tự Trọng ?

Buna

Đã trả lời

Tự ái là một đức tính không tốt của con người. Người tự ái thường sẽ đặt cái tôi...

(Xem thêm)

Tự ái là một đức tính không tốt của con người. Người tự ái thường sẽ đặt cái tôi quá lớn, không chịu chấp nhận nhược điểm, lỗi lầm của bản thân, dẫn đến sinh bực dọc với người khác. Người hay tự ái thường không được quý trọng trong công việc bởi họ đặt ý kiến chủ quan quá lớn và đôi khi không chịu chấp nhận ý kiến của người khác. Thông thường, người tự ái có vẻ rất dễ hòa đồng nhưng các mối quan hệ của họ thường không bền vững.

Mọi người thường nhầm lẫn tự ái với tự trọng bởi lẽ ranh giới giữa hai đức tính này cũng khá mong manh. Nếu đặt lòng tự trọng cao quá có thể dẫn đến tự ái. Nhưng ở mực vừa đủ, lòng tự trọng là thứ bắt buộc phải có của con người. Lòng tự trọng giống như bản ngã, cái tôi cơ bản của con người. Người có lòng tự trọng vừa đủ là người biết nhận sai,biết chấp nhận yếu kém của mình để tiến lên, hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Ví dụ người có lòng tự trọng khi nợ ắt sẽ trả, họ không ngại xin lỗi khi họ sai,...

Do đó, lòng tự trọng vừa đủ để sao không trở thành tự ái nhé.

Đây chỉ là ý kiến chủ quan của mình, các bạn góp ý thêm nhé!

Stfu là gì ?

STFU là 1 từ lóng và là dạng viết tắt của cụm từ ‘Shut the Fuck up’ có nghĩa là ‘...

(Xem thêm)

STFU là 1 từ lóng và là dạng viết tắt của cụm từ ‘Shut the Fuck up’ có nghĩa là ‘ Im miệng đi’ hay ‘ Câm mồm vào’

‘Shut the fuck up’ là biến thể thô tục hơn của ‘Shut up’, tuy nhiên 2 từ này đều được coi là thô lỗ khi được sử dụng, và tuyệt đối hạn chế sử dụng.

Thay vì ‘Shut the fuck up’ có thể dùng các biến thể lịch sự hơn như ‘keep quiet’ hay ‘keep silence’.