Tin tức

Thú cưng của bạn có nguy cơ mắc ung thư do khói thuốc lá không ?

Kiều Nhật Linh

Đã trả lời

Sự nguy hiểm của hút thuốc thụ động cho thú nuôi:Trong một vài năm gần đây, chắc chắn bạn đã...

(Xem thêm)

Sự nguy hiểm của hút thuốc thụ động cho thú nuôi:


khu-mui-cho-meo-hieu-qua-bang-cong-nghe-ozone.jpg


Trong một vài năm gần đây, chắc chắn bạn đã từng đọc hay nghe qua về sự nguy hiểm mà thuốc lá gây ra cho cả người hút thuốc trực tiếp và những người phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Tuy nhiên, có lẽ bạn vẫn chưa biết về tác hại của một ngôi nhà đầy khói đến sức khỏe thú cưng của bạn.

Trước hết, ta nên hiểu các định nghĩa. Khói thuốc phụ (khói thuốc thứ hai) là khói được thở ra hoặc thoát ra ngoài không khí và sau đó có thể được người xung quanh thậm chí cả thú nuôi hít vào. Khói thuốc thứ ba là dư lượng khói vẫn còn trên da, lông, quần áo, đồ nội thất,… ngay cả sau khi làn khói đã biến mất hoặc không thể được nhìn thấy. Cả khói thuốc phụ và thứ ba có thể được gọi chung bằng cụm từ “khói thuốc lá môi trường” hoặc ETS.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các nghiên cứu khoa học chỉ ra mối liên hệ giữa khói thuốc lá môi trường và các bệnh nghiêm trọng ở mèo và chó.

Tác hại của khói thuốc lá trên mèo:

cho meo.jpg

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2002 đã chứng minh một sự gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư hạch ác tính (còn gọi là ung thư hạch hoặc lymphosarcoma) ở mèo khi tiếp xúc với ETS. Nguy cơ mắc bệnh u lympho ác tính ở mèo khi ở với những hộ gia đình có sự xuất hiện của ETS cao gấp hơn 2 lần so với những con mèo sống trong các hộ không có khói thuốc.

Đối với mèo có tiếp xúc với ETS từ 5 năm trở lên, nguy cơ mắc bệnh thậm chí tăng lên 3,2. Nói cách khác, những con mèo đáng thương này có khả năng phát triển ung thư hạch cao hơn gấp 3 lần so với những con mèo sống trong một ngôi nhà không có ai hút thuốc.

Nghiên cứu này cùng với những nghiên cứu khác đồng thời cũng gợi ý mối liên hệ giữa ung thư miệng ở mèo và khói thuốc thứ ba. Người ta cho rằng mèo hấp thu các độc tố chứa trong khói thuốc lá từ lông của chúng, làm tổn thương các mô ở trong miệng. Điều này nếu kéo dài sẽ dẫn đến ung thư miệng.

Tái hại của khói thuốc lá trên chó:

bully-girl-magazine-secondhand-smoke.jpg

Chó có thể mắc phải những căn bệnh nặng sau khi tiếp xúc lâu với khói thuốc thứ hai và thứ ba. Hai nghiên cứu, một nghiên cứu được xuất bản vào năm 1992 và một vào năm 1998, xác định rằng ung thư đường hô hấp được tìm thấy phổ biến hơn ở những con chó tiếp xúc với khói thuốc lá môi trường. Điều thú vị là, loại ung thư mà chó bị ảnh hưởng bởi hình dạng đầu của chúng.

Nguy cơ ung thư mũi tăng 250% khi chó có mũi dài (như một con chó Collie) tiếp xúc với khói thuốc lá. Mặt khác, chó có mũi ngắn hoặc trung bình có xu hướng phát triển ung thư phổi trong điều kiện tương tự.                                                 

Khi bạn nghĩ về nó, những phát hiện này không phải cái gì đáng ngạc nhiên. Các đoạn mũi rộng của những con chó có mũi dài rất tốt trong việc lọc ra các độc tố có trong khói thuốc lá, giúp bảo vệ phổi nhưng đương nhiên sẽ gây hại cho mũi. Những độc tố tương tự này khi đi qua các mũi ngắn hơn của những con chó khác và sau đó bám vào và làm tổn thương phổi.

Nhiều nghiên cứu khác nhấn mạnh những tổn thương mà khói thuốc lá gây ra cho lớp niêm mạc của đường hô hấp và mối liên hệ có thể với các bệnh không phải ung thư như viêm phế quản mãn tính và hen suyễn.

Có cách nào khác để thay thế không?

Trong khi bạn có thể nghĩ, “Mình sẽ thay vào đó hút thuốc ở bên ngoài.” Trong khi nghiên cứu trực tiếp về hiệu quả hút thuốc ngoài trời đối với sức khỏe thú cưng chưa được thực hiện, chúng ta có thể xem xét một nghiên cứu năm 2004 về trẻ sơ sinh và rút ra một số kết luận. Nó phát hiện ra rằng hút thuốc bên ngoài nhà giúp được phần nào nhưng không loại bỏ toàn bộ khói mà trẻ sơ sinh phải tiếp xúc. Trẻ sơ sinh của cha mẹ chỉ hút thuốc ngoài trời và không hút ở bên trong vẫn tiếp xúc với khói thuốc lá nhiều gấp 5-7 lần so với trẻ của những cha mẹ không hút thuốc. Kết quả tương tự có thể được áp dụng cho thú nuôi.

Vậy thuốc lá điện tử (vape) thì sao? Một lần nữa, không có nghiên cứu trực tiếp nào về ảnh hưởng sức khỏe của hơi nước đi ra từ thuốc lá điện tử đối với sức khỏe thú cưng đã được thực hiện, nhưng theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ:

Trong năm 2009, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã tiến hành các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và phát hiện thấy các hóa chất gây ung thư độc hại, bao gồm một thành phần được sử dụng trong chất chống đông, trong hai nhãn hiệu thuốc lá điện tử hàng đầu và 18 hộp mực khác nhau của bút vape. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng thuốc lá điện tử có mức điện áp cao hơn sẽ có lượng formaldehyde cao hơn, và đây là 1 chất gây ung thư.

Chúng ta đều có thể chắc chắn rằng rằng hít phải các chất như thế này hoặc liếm các chất từ lông hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho thú nuôi.

Kết luận:

Các nghiên cứu khoa học đã giúp chúng ta có được kết luận rằng tiếp xúc với khói thuốc thứ hai và thứ ba là rất nguy hiểm cho vật nuôi. Nếu bạn phải hút thuốc, hãy hút ở bên ngoài hoặc chuyển sang thuốc lá điện tử, nhưng bạn vẫn nên biết rằng như vậy vẫn sẽ đe dọa đến sức khỏe của thú cưng và mọi người xung quanh của bạn.

Cho em hỏi làm sao để chữa bệnh ỉa chảy cho cún con ?

Kiều Nhật Linh

Đã trả lời

Ỉa chảy trên chó đặc biệt là chó con là triệu chứng tưởng trừng đơn giản nhưng lại rất nguy...

(Xem thêm)

Ỉa chảy trên chó đặc biệt là chó con là triệu chứng tưởng trừng đơn giản nhưng lại rất nguy hiểm nếu chúng ta không có cách xử lý và cứu chữa tạm thời, nó có thể làm con vật mệt mỏi, ủ rũ, còi do mất nước… và nặng hơn có thể làm con vật tử vong

Ỉa chảy ở chó có rất nhiều nguyên nhân. Một trong số các nguyên nhân gây ra triệu chứng đó là:

  • Do con vật bị viêm đường tiêu hóa do ăn phải thứ gì đó như thức ăn ôi thiu, ăn quá nhiều đồ ăn nhiều chất như thịt, ảnh hưởng đến hệ thống đường tiêu hóa.
  • Do con vật bị ngồ độc: hít hoặc ăn phải các chất hóa học, động thực vật có chứa độc tố gây hại. Ví dụ ăn phải con chuột chết vì dính bả, ăn phải thức ăn có chứa nấm mốc…
  • Do con vật bị bệnh Viêm dạ dày, ruột cấp tính. Điển hình là 2 bệnh Care virus và Parvo virus. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở chó với tính lây lan và nguy hiểm cao
  • Nguyên nhân của bệnh: Thường xảy ra ở chó dưới 6 tháng tuổi, nhất là khi con vật chưa được tiêm phòng đầy đủ. Đây là giai đoạn mà hệ tiêu hóa và sức để kháng của chó rất yếu, rất dễ bị lây và nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với virus, thời tiết thay đổi cũng là nguyên nhân quan trọng để chó nhiễm bệnh.
  • Biểu hiện của bệnh: Giai đoạn đầu con vật thường có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, ủ rũ. Tiếp đó là nôn mửa, ỉa chảy phân loãng có thể có dính máu, phân mùi tanh khắm. Nếu con vật không được phát hiện và cứu chữa tạm thời thì có thể chết vì mất nước và kiệt sức

Cách chữa trị:

Đối với tiêu chảy thông thường, bạn có thể chữa cho con vật bằng cách bổ sung nước điện giải, bằng đường miệng hoặc truyền nước qua tĩnh mạch. Cho ăn cháo loãng, ấm và giữ cho con vật không bị lạnh.

Nếu ỉa chảy do mắc bệnh truyền nhiễm thì ngoài biện pháp trên thì con vật cần phải được sử dụng thuốc để mau chóng khỏi bệnh. Sử dụng phác đồ điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ Thú ý. Bệnh cần được phát hiện càng sớm càng tốt. Khi xác định được con vật bị ỉa chảy do mắc bệnh truyền nhiễm thì cần cách ly con bệnh với những con khác để tránh lây lan mầm bệnh, thường xuyên vệ sinh lồng, chuồng , nơi ở sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho vật nuôi. Tốt nhất bạn nên tiêm phòng cho chó định kỳ để tránh những rủi ro không đáng có.

Chó nhà em bị nôn và đi ngoài ra máu mấy ngày rồi không khỏi thì phải làm sao ạ ?

Lê Lan

Đã trả lời

Bạn nên cẩn trọng với trường hợp này nhé, có thể cún nhà bạn ăn phải thức ăn ôi thiu,...

(Xem thêm)

Bạn nên cẩn trọng với trường hợp này nhé, có thể cún nhà bạn ăn phải thức ăn ôi thiu, có độc tố hoặc ăn phải thực vật chứa chất hóa học. Trường hợp xấu hơn là cún nhà bạn đã mắc bệnh truyền nhiễm: Viêm dạ dày ruột. Bạn nên cho cún đến trạm, phòng khám Thú ý đê làm xét nghiệm và điều trị. Đây là bệnh rất nguy hiểm nên cần được phát hiện và điều trị sớm! Chúc cún nhà bạn mau chóng bình phục nhé!