Tin tức

Mình thấy xin việc người ta hay hỏi JD vậy Jd là viết tắt của từ nào, JD là gì ?

Kiều Nhật Linh

Đã trả lời

JD là gì?JD là viết tắt của từ Job Description có nghĩa là bản mô tả công việc được các...

(Xem thêm)

JD là gì?

JD là viết tắt của từ Job Description có nghĩa là bản mô tả công việc được các nhà tuyển dụng đưa ra để kiểm tra năng lực của ứng viên tuyển dụng. Gồm những nội dung như kiến thức chuyên môn, năng lực, nhiệm vụ cần làm, quyền hạn và quyền lợi...

Tại sao JD lại quan trọng

DJ là một phần quan trọng của quy trình tuyển dụng, với thông tin phù hợp, nó sẽ giúp người nộp đơn xác định liệu vai trò đó có phù hợp với kỹ năng của họ hay không và liệu họ có thực sự muốn làm hay không. Nó giúp  bộ phận nhân sự  sắp xếp hợp lý quy trình tuyển chọn và tìm kiếm được ứng viên thích hợp cho việc phỏng vấn hoặc tuyển chọn thêm.

Lợi ích của JD khi tuyển dụng

 • Xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển.
 • Hỗ trợ trong việc đánh giá hiệu suất công việc của nhân viên.
 • Hỗ trợ trong việc hình thành một hợp đồng ràng buộc pháp lý về việc làm.
 • Cho phép các ứng viên xác định vai trò của họ trong công ty của mình.
 • Giúp xây dựng các câu hỏi cho quá trình phỏng vấn.
 • Cung cấp thông tin chi tiết để giúp ứng viên đánh giá vị trí công việc thích hợp cho bản thân.

Những nội dung chính mô tả trong JD

 • Điều kiện làm việc.
 • Môi trường làm việc.
 • Vị trí công việc và tóm tắt vai trò của ứng viên trong công việc.
 • Danh sách các công việc ứng viên cần làm.
 • Kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn liên quan đến công việc.
 • Trình độ học vấn.
 • Chứng chỉ, bằng cấp khác như bằng tiếng Anh, bằng tin học và các văn bằng chuyên môn liên quan đến công việc.

Cấu trúc một JD cơ bản gồm:

 • Chức vụ
 • Vị trí
 • Báo cáo kết quả công việc cho ai.
 • Mục đích công việc (một hoặc hai dòng ngắn gọn).
 • Trách nhiệm / nhiệm vụ (chi tiết).
 • Tiêu chí cần thiết và mong muốn.
 • Tổng quan về công ty.
 • Thông tin ứng tuyển.

Ngoài ta tùy từng vị trí hay công việc khác nhau mà một JD có thể có những thông tin hay yêu cầu khác. Việc xây dựng một JD hoàn chỉnh và đầy đủ giúp công ty và phòng tuyển dụng có thể tiếp cận và tuyển dụng được những ứng viên thích hợp nhất mà mình đang cần.


co-founder là gì ?

Phan Thắm

Đã trả lời

Found ( ngoại động từ) :  thành lập, sáng lập, xây dựng, đặt nền móng Co-found: cùng sáng...

(Xem thêm)

 • Found ( ngoại động từ) :  thành lập, sáng lập, xây dựng, đặt nền móng 
 • Co-found: cùng sáng lập, đồng thiết lập, đồng sáng lập

- Founder  ( viết tắt là FD) có nghĩa  là chỉ một người thành lập, sáng lập ra một nhóm, một tổ chức, một đoàn thể, một công ty , doanh nghiệp...

Ví dụ: Bạn là người thành lập ra công ty AE, vậy bạn được gọi là founder của công ty đó.

- Co-founder ( viết tắt là C-FD)  có nghĩa là hai hay nhiều người đồng sáng lập ra một hội nhóm, một tổ chức,một cộng đồng,  một doanh nghiệp...

Ví dụ: Bill Gates và Paul Allen cùng  thành lập Microsoft vào năm 1975 và hiện đây là công ty phần cứng lợi nhuận lớn nhất thế giới. Họ được gọi là Co-founder của Microsoft.

Hay Cả Steve Jobs và Steve Wozniak đều bỏ dở đại học và cùng sáng lập một trong những hãng công nghệ lớn với lợi nhuận nhất thế giới, Apple. Jobs và Wozniak được gọi là Co-founder.

Chú ý:Founder và Co-founder thường dùng cho lĩnh vực kinh tế, không dùng trong lĩnh vực chính trị .

Mình đang băn khoăn không biết nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung? Hiện tại gần nhà mình có rất nhiều cty LD mới. Mong mọi người tư vấn giúp. Mình cảm ơn.?

Kiều Nhật Linh

Đã trả lời

Chào bạn! Do không biết cụ thể bạn muốn học ngoại ngữ (Tiếng Hàn – tiếng Trung) để nhằm mục đích...

(Xem thêm)

Chào bạn! Do không biết cụ thể bạn muốn học ngoại ngữ (Tiếng Hàn – tiếng Trung) để nhằm mục đích như thế nào? ( Hỗ trợ cho công việc hiện tại nếu bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực nào đó hay học để trở thành Phiên dịch (Hỗ trợ cho quản lý người nước ngoài trao đổi công việc với CNV người Việt) Vậy nên mình xin đưa ra câu trả lời như sau để bạn tham khảo.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

 • Tính trong 12 tháng năm 2017, số vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có tổng là 35,88 tỷ USD, tăng 44,4% so với năm 2016.
 • Trong đó Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng số vốn đăng ký 8,49 tỷ USD (chiếm 23,7%)  chỉ sau Nhật Bản ở vị trí thứ nhất với tổng số vốn đầu tư 9,11 tỷ USD (chiếm 25.4%)
 • Tính trong 2 tháng đầu năm 2018, FDI đầu tư hơn 3,3 tỷ USD. Trong đó, Hàn Quốc đứng đầu chiếm 25%.

Chỉ nhìn vào những thống kê bên trên có thể thấy được Hàn Quốc đang đã và đang tiếp tục đầu tư rất nhiều vào thị trường Việt Nam. Qua đó, mở ra rất nhiều cơ hội về việc làm tại các Doanh nghiệp Hàn Quốc với công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới

Vấn đề về môi trường làm việc, chế độ làm việc, đảm bảo an toàn  lao động rất được các Cty Hàn Quốc coi trọng. Tiêu biểu như đánh giá EICC (Electronic Industry Citizenship Coalition) – Đánh giá sự tuân thủ các quy tắc ứng xử theo tiêu chuẩn nhằm nâng cao việc tuân thủ trách nhiệm xã hội, đạo đức môi trường trong chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu mà Tập đoàn Samsung đang áp dụng cũng như yêu cầu đối với các Cty cung cấp.

Trong khi đó, những năm gần đây các Doanh nghiệp Trung Quốc cũng đầu tư ồ ạt vào Việt Nam với các dự án, nhà máy ở khắp các khu CN trên cả nước. Tuy nhiên, các ngành đầu tư của Trung Quốc là các ngành thâm dụng vốn nên việc giải quyết việc làm cho lao động Việt Nam không nhiều. Đặc biệt nhiều ngành mà Trung Quốc đầu tư không thuộc nhóm công nghệ tiên tiến, hiện đại nếu không muốn nói là lạc hậu. Đa phần là các dự án ở ngành dệt may, nhiệt điện, hóa chất,…Những ngành này có nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao. Ví dụ điển hình như việc Nhà máy giấy Lee & Man của DN Trung Quốc gây ô nhiễm tại Huyện Châu Thành, Tỉnh Hậu Giang  khiến dân bức xúc vào tháng 9/ 2017.

Với những thông tin trên, phần nào bạn cũng thấy được cơ hội phát triển khi làm việc trong Doanh nghiệp Hàn Quốc so với Doanh nghiệp Trung Quốc.

Ngoài ra, tính về thu nhập thực tế, hiện tại các Doanh nghiệp Hàn Quốc đang rất khan hiếm nhân lực biết tiếng Hàn nên mức đãi ngộ dành cho người biết tiếng Hàn tương đối cao, có thể nói là cao nhất so với tiếng Anh, Nhật, Trung nếu cùng 1 cấp độ. Chưa kể đến có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc còn có chế độ đưa CBCNV đi đào tạo chuyên môn tại nước ngoài.

Tóm lại, để lựa chọn ở thời điểm hiện tại giữa 2 ngôn ngữ tiếng Hàn và tiếng Trung, việc học tiếng Hàn sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân và có thu nhập tốt hơn.

Chúc bạn có được lựa chọn đúng đắn cho mình!

Nguyễn Hữu Dũng

Cảm ơn nhiều nha! Mình cũng thích tiếng Hàn

Y sĩ là gì ? Y sĩ là làm những gì?

Hoàng Kiều Oanh

Đã trả lời

1. Y sĩ là gì? Y sĩ là một tên gọi cho những người tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành Y. Về...

(Xem thêm)

1. Y sĩ là gì?

Y sĩ là một tên gọi cho những người tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành Y. Về cơ bản Y sĩ có những nhiệm vụ giống bác sĩ (tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Y) nhưng ở mức độ và trách nhiệm nhẹ hơn.

2. Y sĩ làm những gì?

- Nhiệm vụ chủ yếu của Y sĩ là nghiên cứu bệnh học theo dõi bệnh nhân để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất, đặc biệt là các bệnh thông thường. Sơ cấp cứu các trường hợp khẩn cấp và điều trị luôn nếu có thể. Trong trường hợp ca bệnh nằm ngoài khả năng của Y sĩ thì họ có quyền chuyển tuyến cho bệnh nhân lên tuyến trên để được điều trị chuyên nghiệp hơn.

- Họ cũng có nhiệm vụ tiếp xúc hằng ngày với người bệnh để điều trị cả về tâm lí lẫn sinh lí. Chính vì vậy đòi hỏi họ phải thành thạo những chuyên môn bệnh lí và thấu hiểu tâm lí mọi đối tượng, đặc biệt người bệnh là những người có tính cách thất thường.

- Họ quản lí các chương trình y tế của đơn vị, quốc gia nhằm tuyên truyền giáo dục sức khỏe. 

- Họ cần đi thực tế nhiều để phát hiện ra những vấn đề trong y tế vùng, miền, đặc biệt phát hiện sớm các dịch bệnh để  lên kế hoạch phòng chống dịch.

- Ngoài ra, họ còn tham gia vào các chương trình đào tạo cán bộ để nâng cao trình độ và cập nhật kiến thức của mình.

Các bạn đừng nhầm lẫn "Y sĩ" với "Y tá" nhé. Bởi vì "Y tá" chính là "Điều dưỡng" - những người chỉ có nhiệm vụ chăm sóc người bệnh và hỗ trợ vật lí chứ không có quyền quyết định trong liệu trình và thuốc điều trị của bệnh nhân.